สาขาวิชานวัตกรรมและธุรกิจอาหาร
ทักษะทั่วไป | ทักษะเฉพาะทาง | ||
---|---|---|---|
PLO 1 ปฏิบัติงาน เข้าร่วมกิจกรรม และเข้าสอบ ตรงเวลา ส่งงานครบถ้วน ไม่ทุจริต | |||
PLO 2 ช่วยเหลือ รับฟังปัญหาหรือความคิดเห็นของอาจารย์และเพื่อน | |||
PLO 3 อธิบายคุณค่าของศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่น | |||
PLO 4 อธิบายความรู้พื้นฐานในการสร้างนวัตกรรมและธุรกิจอาหารได้ | |||
PLO 5 อธิบายกระบวนการการเป็นผู้ประกอบการ/รูปแบบการดําเนินธุรกิจอาหาร | |||
PLO 6 ผลิตอาหารให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร | |||
PLO 7 พัฒนานวัตกรรม โดยใช้รูปแบบการเรียนในศตวรรษที่ 21 | |||
PLO 8 ประยุกต์ใช้องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและด้านธุรกิจ เพื่อสร้างนวัตกรรมทางอาหารและสร้างธุรกิจของตนเองได้ | |||
PLO 9 ปฏิบัติงานกลุ่มที่ได้รับมอบหมายอย่างถูกต้อง แบ่งบทบาทหน้าที่ของสมาชิกในกลุ่มได้เหมาะสมและเท่าเทียม อธิบายงานในส่วนตนเองได้ รับฟังความคิดเห็นหรือปัญหาของสมาชิกในกลุ่มและอาจารย์ | |||
PLO 1 0 นำความรู้ทางคณิตศาสตร์ สถิติ การใช้ภาษา การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ไปวิเคราะห์ ประมวลผล สร้างนวัตกรรมทางอาหารและการประกอบธุรกิจได้ |
ชั้นปีที่ 1 นักศึกษามีความซื่อสัตย์สุจริต มีวินัย และความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
ชั้นปีที่ 2 นักศึกษามีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและธุรกิจอาหาร และสามารถผลิตอาหารที่มีคุณภาพปลอดภัย
ชั้นปีที่ 3 นักศึกษามีจิตอาสา จิตสาธารณะ มีความรู้ มีภูมิปัญญาและวัฒนธรรม มีความรับผิดชอบต่อตนเอง และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ คิด วิเคราะห์และเสนอแนวทางแก้ปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์ และสามารถพัฒนานวัตกรรมอาหาร จากการเรียนรู้บูรณาการกับภาคธุรกิจอาหารขนาดย่อมและขนาดกลาง
ชั้นปีที่ 4 นักศึกษาสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และต่อยอดความรู้เพื่อพัฒนาธุรกิจอาหารต้นแบบของตนเองได้ และสามารถสื่อสารด้วยการพูด ฟัง อ่าน เขียนในการสื่อสาร และนำเสนอผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ไม่น้อยกว่า 127 หน่วยกิต
1.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร 9 หน่วยกิต
1.2
กลุ่มวิชาความเป็นพลเมืองและพลโลก 6 หน่วยกิต
1.3
กลุ่มวิชาเทคโนโลยี 6 หน่วยกิต
1.4
กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และสุขภาพ 6 หน่วยกิต
และเลือกเรียนในกลุ่ม 1.1 – 1.4 3 หน่วยกิต
2.1
กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 19 หน่วยกิต
2.2
กลุ่มวิชาเอกบังคับ 53 หน่วยกิต
2.3
กลุ่มวิชาเอกเลือก 12 หน่วยกิต
2.4 กลุ่มวิชาประสบการณ์วิชาชีพหรือสหกิจศึกษา 7 หน่วยกิต
3.1 กลุ่มวิชาเลือกเสรีที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย 6 หน่วยกิต
ปีที่ 1 /
ภาคการศึกษาที่ 1 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น (ท-ป-อ) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
5071101 |
วิทยาศาสตร์เบื้องต้นสำหรับนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
4(3-3-7) |
5071106 |
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น |
3(2-3-5) |
5071501 |
นวัตกรรมและผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร |
3(2-2-5) |
|
รวม |
19 หน่วยกิต |
ปีที่ 1 /
ภาคการศึกษาที่ 2 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น (ท-ป-อ) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
5072101 |
การบัญชีและการเงินเบื้องต้นสำหรับนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
3(2-2-5) |
5071102 |
คณิตศาสตร์และสถิติเบื้องต้นสำหรับนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
3(2-3-5) |
5071103 |
อาหารและโภชนาการ |
3(3-0-6) |
|
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 2 / ภาคการศึกษาที่ 1 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น (ท-ป-อ) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
4002251 |
ภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์ |
3(3-0-6) |
5071502 |
การคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม |
3(2-2-5) |
5072201 |
จุลชีววิทยาอาหาร |
3(2-3-5) |
5072301 |
การแปรรูปอาหารและนวัตกรรม |
3(2-3-5) |
|
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 2 /
ภาคการศึกษาที่ 2 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น (ท-ป-อ) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาศึกษาทั่วไป |
3(x-x-x) |
5072202 |
เคมีอาหาร |
3(2-3-5) |
5072701 |
การประเมินทางประสาทสัมผัส |
2(1-2-3) |
5072901 |
การเตรียมประสบการณ์ภาคสนามทางนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
1(0–2–1) |
5073601 |
การจัดการทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอาหาร |
3(3-0-6) |
5073401 |
กฎหมายอาหารและสุขาภิบาล |
3(2-3-5) |
|
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 3 / ภาคการศึกษาที่ 1 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น (ท-ป-อ) |
5072603 |
การตลาดสมัยใหม่สำหรับธุรกิจอาหาร |
3(3-0-6) |
5073101 |
ภาษาอังกฤษสำหรับนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
3(2-3-5) |
5073301 |
เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหารและการจัดการอายุการเก็บรักษา |
3(2-3-5) |
5073402 |
การควบคุมและประกันคุณภาพอาหาร |
3(2-3-5) |
5073602 |
กลยุทธ์ทางธุรกิจอาหาร |
3(3-0-6) |
xxxxxxx |
วิชาเฉพาะด้านเลือก |
3(x-x-x) |
|
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 3 /
ภาคการศึกษาที่ 2 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น (ท-ป-อ) |
5073102 |
การประยุกต์ใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีสำหรับนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
3 (2-3-5) |
5073702 |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร |
3 (2-3-5) |
5073603 |
การจัดการโลจิสติกส์
และห่วงโซ่อุปทานสำหรับธุรกิจอาหาร |
3 (2-2-5) |
xxxxxxx |
วิชาเฉพาะด้านเลือก |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาเลือกเสรี |
3(x-x-x) |
|
รวม |
15 หน่วยกิต |
ปีที่ 4 /
ภาคการศึกษาที่ 1 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น (ท-ป-อ) |
5073501 |
การริเริ่มธุรกิจอาหาร |
3(2-2-5) |
5074701 |
การวิจัยทางนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
3(2-2-5) |
xxxxxxx |
วิชาเฉพาะด้านเลือก |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาเฉพาะด้านเลือก |
3(x-x-x) |
xxxxxxx |
วิชาเลือกเสรี |
3(x-x-x) |
|
รวม |
15 หน่วยกิต |
ปีที่ 4 / ภาคการศึกษาที่ 2 |
||
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-อ)
|
5074901
5074902 |
การฝึกประสบการณ์ภาคสนามทางนวัตกรรมและธุรกิจอาหารหรือ สหกิจศึกษาทางนวัตกรรมและธุรกิจอาหาร |
6 (0–36–0)
6
(0–36–0) |
|
รวม |
6 หน่วยกิต |