อพอลโลเมอแรงก์เค้ก Apollo Meringue Cake : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 20 กันยายน 2018 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA อพอลโลเมอแรงก์เค้ก Apollo Meringue Cake แรงบันดาลใจจากช็อกโกแลตแคนดี้ของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า อพอลโล (Apollo) ซึ่งเป็นช็อกโกแลตชิ้นเล็กรูปยานอวกาศ ครึ่งหนึ่งเป็นรสสตรอว์เบอร์รี่และอีกครึ่งเป็นรสมิลค์ช็อกโกแลต นำมาดัดแปลงเป็นเมอแรงค์เค้กรสโกโก้ สอดไส้คัสตาร์ดครีมรสสตรอว์เบอร์รี่ ช็อกโกแลตเมอแรงก์ • ไข่ขาว 6 ฟอง • น้ำตาลทราย 300 กรัม • ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา สตรอว์เบอร์รีคัสตาร์ดครีม • ไข่แดง 6 ฟอง • น้ำตาลทราย 100 กรัม • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ • นมสด 300 มิลลิลิตร • ครีม 300 มิลลิลิตร • สตรอว์เบอร์รีคอมพาวด์ 100 กรัม • สีแดง 2 หยด อื่นๆ • วิปปิ้งครีม สำหรับเสิร์ฟ • สตรอว์เบอร์รีคอมพาวด์ สำหรับเสิร์ฟ • ดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวด์ สำหรับเสิร์ฟ 1. เตรียมเมอแรงก์ ตั้งเตาอบที่ 140 องศาเซลเซียส โปรแกรมพัดลม วาดวงกลมขนาด 8 นิ้ว 3 วงลงบนกระดาษไข แล้วคว่ำลงบนถาดอบเตรียมไว้ 2. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อจนตั้งยอดดี ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละช้อนโต๊ะจนหมด นำส่วนผสมออกจากเครื่องตี พรมน้ำส้มสายชู และร่อนผงโกโก้ตามลงไป ตะล่อมให้เข้ากันดี แบ่งส่วนผสมเป็นสามส่วน ตักลงบนกระดาษไขที่เตรียมไว้ เกลี่ยเป็นทรงกลมตามแบบที่วาดเตรียมไว้ นำเข้าอบ 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลา ปิดความร้อน และแง้มฝาเตาเล็กน้อย พักเมอแรงค์ในเตาอีก 1 ชั่วโมง ก่อนนำออกมาพักให้เย็นสนิท 3. ระหว่างอบเมอแรงค์ ทำช็อกโกแลตแต่งหน้า โดยใช้เลือกใช้พิมพ์ช็อกโกแลตขนาดเล็ก ๆ ลวดลายตามต้องการ ละลายสตรอว์เบอร์รี่คอมพาวด์ หยอดลงในพิมพ์ครึ่งหนึ่ง ละลายดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวด์ หยอดตามลงไป พักให้แข็งตัวดี 4. ทำสตรอว์เบอร์รี่คัสตาร์ด โดยตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีและแป้งข้าวโพดตามลงไป ตีต่อให้เข้ากันดี 5. นำนมสดและครีมไปตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ก็ยกออกจากความร้อน เทใส่ส่วนผสมไข่แดง คนให้เข้ากันแล้วถ่ายกลับใส่ลงในหม้อ ตั้งกวนกวนด้วยตะกร้อจนส่วนผสมสุก และข้นขึ้น ยกออกจากความร้อน ใส่สตรอว์เบอร์รี่คอมพาวด์ใส่ลงไป คนให้ละลายดี แต่งด้วยสีแดง (ถ้าต้องการ) 6. หล่อคัสตาร์ดในชามใส่น้ำเย็น (ice bath) ให้เย็นลง แบ่งส่วนผสมเป็นสามส่วน วางเมอแรงค์ลงบนจานเสิร์ฟ ปาดด้วยคัสตาร์ด ทำซ้ำจนถึงชั้นที่สาม ตกแต่งด้วยบนด้วยวิปปิ้งครีม โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตแต่งหน้าที่ทำไว้ เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 20 กันยายน 2018 เมี่ยงกุ้งฟูผัดไข่เค็ม Stir-Fried Shrimp Crisp with Salted Egg https://youtu.be/6pnP6HrgECo ฟาฮิตาไก่บาร์บีคิว BBQ Chicken Fajitas https://youtu.be/bZ2wrSfo2_U โอนิกิริไก่และเห็ดหอมปรุงรส Soy Flavored Chicken and Shitake Onigiri https://youtu.be/aRBG95Lx0os อพอลโลเมอแรงก์เค้ก Apollo Meringue Cake https://youtu.be/z1SNjKbubjQ

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=z1SNjKbubjQ

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top