เกี๊ยวเห็ดหอม Mushroom Wonton : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 22 พฤศจิกายน 2018 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA เกี๊ยวเห็ดหอมสูตรนี้ มีหน้าตาที่คล้ายผักกาดขาวจากแป้งเกี๊ยวโฮมเมดสองสี ตัวไส้แน่นไปด้วยเนื้อเห็ดหอม แป้งเกี๊ยวสีขาว • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม • เกลือ 1/8 ช้อนชา • น้ำร้อน 50 กรัม แป้งเกี๊ยวสีเขียว • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม • น้ำผักโขม 20 กรัม ไส้เกี๊ยว • เนื้อหมูบด 150 กรัม • กะหล่ำปลี 150 กรัม • เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก • เห็ดหูหนูแห้ง 2 ดอก • กระเทียม 2 กลีบ • ขิง (ขูด) ½ ช้อนชา • ต้นหอม (ซอย) 20 กรัม • กุยช่าย (ซอย) 30 กรัม • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา • พริกไทยดำ ½ ช้อนชา • แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนชา • น้ำมันงา ½ ช้อนชา น้ำซอส • น้ำส้มสายชูข้าว 2 ช้อนโต๊ะ • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ • ขิง (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ 1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยเกลือเล็กน้อย พักไว้ 15 นาที เกลือจะดูดน้ำออกจากกะหล่ำ ล้างน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบาง และบีบน้ำส่วนเกินออก 2. แช่เห็ดหอมและเห็ดหูหนูจนนุ่มดี หั่นเห็ดหอมเป็นเต๋าเล็ก นำเห็ดหูหนูไปต้มเป็นเวลา 5 นาที ล้างด้วยน้ำเย็น หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 3. นวดเนื้อหมูบด กับ แป้งมันฮ่องกง กระเทียม และขิงขูด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยดำ และน้ำมันงา เป็นเวลา 2 นาที ใส่กะหล่ำปลี ต้นหอม กุยช่าย เห็ดหอม และเห็ดหูหนู นวดให้เข้ากันอีกครั้ง พักในตู้เย็น 4. ทำแป้งเกี๊ยวสีเขียว โดยนวดแป้งสาลีกับน้ำใบเตยให้เข้ากัน ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ทำแป้งเกี๊ยวสีขาว โดยผสมแป้งสาลี กับเกลือให้เข้ากัน ใส่น้ำร้อนตามลงไป คนให้จับตัวกันเป็นก้อน นวดให้เนียนดี ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร 5. คลึงแป้งเกี๊ยวทั้งสองสีเป็นแท่งยาว 15 นิ้ว รีดแป้งสีเขียวให้บางลง แล้วนำไปม้วนห่อแป้งสีขาวอีกที คลึงให้แป้งติดกันดี ตัดปลายทั้งสองด้านออกเล็กน้อย ตัดแป้งชิ้นละประมาณ 1 เซนติเมตร 6. พลิกตัวแป้งด้านข้างขึ้นบน แป้งจะมีลักษณะเป็นวงกลมมีสีเขียวล้อมรอบ ใช้ฝ่ามือกดแป้งเบา ๆ แล้วคลึงต่อให้เป็นแผ่นบาง 7. ตักไส้ที่เตรียมไว้ใส่ลงตรงกลางแป้ง พับครึ่งประกบกัน บีบขอบแป้งให้ติดกันดี ทำซ้ำ จัดเรียงลงในลังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ ฉีดน้ำพรมเกี๊ยวบาง ๆ นึ่งด้วยไฟกลางเป็นเวลา 12 นาที 8. เตรียมซอส โดยผสมโชยุและน้ำส้มสายชูข้าวเข้าด้วยกัน ใส่ขิงซอยลงไป เสิร์ฟกับเกี๊ยวเห็ดร้อน ๆ เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 22 พฤศจิกายน 2018 เกี๊ยวเห็ดหอม Mushroom Wonton https://youtu.be/nCAw5fA3tQI ปลากะพงทอดต้มกะทิแบบใต้ Southern-Styled Fried Seabass in Coconut Milk https://youtu.be/IdjDclYLnz4 เค้กขอนไม้มินิหน้าช็อกโกแลต Mini Chocolate Glazed Log Cake https://youtu.be/SeMAqtoaFKU บราวนีไอศกรีมแซนด์วิช Fudgy Chewy Brownie Ice Cream Sandwich https://youtu.be/golWy-ADRos

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=nCAw5fA3tQI

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top