ข้าวเหนียวเปียกมะกอกเชื่อม Glutinous Rice Pudding with Candied Olive : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 15 มีนาคม 2019 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA ข้าวเหนียวเปียกมะกอกเชื่อม Glutinous Rice Pudding with Candied Olive ดัดแปลงจากเมนูข้าวเหนียวเปียกลำไย โดยการนำเอามะกอกวัตถุดิบที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยนัก ด้วยรสชาติ และความมันที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ช่วยให้ตัดเลี่ยนได้อย่างดี • ข้าวสารข้าวเหนียว 1 ถ้วย • มะกอกเขียว 50 กรัม • น้ำสะอาด 600 กรัม • น้ำตาลทราย 250 กรัม • ใบเตย 2 ใบ • แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ • กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ • เกลือ ปรุงรส 1. ล้างทำความสะอาดข้าวเหนียว แช่ข้าวเหนียวข้ามคืน 2. สะเด็ดน้ำข้าวเหนียว นำไปนึ่งให้สุกเป็นเวลา 15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น 3. นำมะกอกใส่น้ำสะอาด นำไปตั้งไฟ พอเดือดกรองน้ำออก ทำซ้ำอีกครั้ง สะเด็ดน้ำ พักไว้ 4. นำน้ำสะอาด 600 กรัม น้ำตาลทราย มะกอกที่พักไว้ และใบเตย ลงในหม้อนำไปตั้งไฟให้ พอเดือดนำใบเตยออก ลดไฟลง เชื่อมด้วยไฟอ่อน เป็นเวลา 15 นาที 5. ละลายแป้งมันในน้ำสะอาดเล็กน้อย ใส่ลงในส่วนผสมมะกอกเชื่อม คนให้เข้ากันจนแป้งสุก ยกออกจากความร้อน พักให้พออุ่น 6. ตั้งกะทิให้ร้อน ใส่เกลือเล็กน้อย พักไว้ 7. ใช้มือฉีกข้าวเหนียวเป็นก้อนใส่ในมะกอกเชื่อม ใช้ช้อนคนให้ข้าวกระจายตัว จัดเสิร์ฟกับกะทิราดหน้า เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 15 มีนาคม 2019 ปลาหมึกทอดซอสถั่ว Spicy Peanut Calamari https://youtu.be/89MxiEpxpQQ ข้าวเหนียวเปียกมะกอกเชื่อม Glutinous Rice Pudding with Candied Olive https://youtu.be/lLh_sxcLAyI พาสต้าคาร์โบนาราฟักทอง Pumpkin Carbonara with Sage and Bacon https://youtu.be/MATaW4wNS4M สติ๊กกี้บานานาช็อกโกแลตชิพพุดดิง Sticky Banana Chocolate Chip Pudding https://youtu.be/99zoCEnnKoQ

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=lLh_sxcLAyI

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top