บ๊ะจ่างคอหมูย่าง Pork Jowl Zongzi : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 24 พฤษภาคม 2019 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA บ๊ะจ่างคอหมูย่าง Pork Jowl Zongzi วันที่ 5 เดือน 5 ตามปฎิทินจีน ชาวจีนจะไหว้บ๊ะจ่าง เพื่อระลึกถึงชวี หยวนขุนนางจีนที่มีความรักชาติเป็นอย่างมาก จุดเด่นของบ๊ะจ่างอยู่ที่ข้าวเหนียวปรุงรสที่มาพร้อมกับเครื่องหลากหลาย สูตรนี้ใช้คอหมูย่างแทนหมูพะโล้แบบทั่วไป ทำให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่แตกต่าง • ข้าวเหนียว 400 กรัม • คอหมูย่าง 100 กรัม • ไข่แดงไข่เค็มดิบ 2 ฟอง • อินทผลัม 4 ผล • เห็ดหอม 2 + 4 ดอก • แปะก๊วยต้มสุก 10 + 10 เม็ด • ถั่วลิสงต้มสุก ¼ + ¼ ถ้วย • กุ้งแห้ง (ทอด) ¼ + ¼ ถ้วย • กุนเชียง 4 ชิ้น • ไช้โป๊วเค็มสับ (แช่น้ำ) ¼ ถ้วย • กระเทียม (สับ) ¼ ถ้วย • น้ำมันรำข้าว 4 ช้อนโต๊ะ • ซอสหอยนางรม 80 กรัม • ซีอิ๊วขาว 40 กรัม • น้ำตาลทราย 10 กรัม • พริกไทยขาวป่น 5 กรัม • ซีอิ๊วดำหวาน สำหรับให้สี • ใบไผ่ สำหรับห่อ • เชือก สำหรับมัด 1. ล้างและแช่ข้าวเหนียว แช่น้ำเป็นเวลา 1 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำ จากนำไปนึ่งเป็นเวลา 15 นาที พักไว้ 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ เจียวกระเทียมสับ และไช้โป๊วให้หอมดี ใส่เห็ดหอม 2 ดอกหั่นเส้น แปะก๊วย 10 เม็ด ถั่วลิสง ¼ ถ้วย และกุ้งแห้ง ¼ ถ้วยลงไปผัด ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ลงไปขณะที่ยังร้อนอยู่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยขาว ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ยกออกจากความร้อน 3. พับใบไผ่เป็นทรงกรวย ใส่ส่วนผสมข้าว และเครื่องต่างๆ (คอหมูย่าง ไข่แดงเค็ม อินทผลัม กุนเชียง เห็ดหอม แปะก๊วย ถั่วลิสง และกุ้งแห้งส่วนที่เหลือ) ลงไป ห่อให้มิดชิด แล้วมัดด้วยเชือก 4. นำไปนึ่งเป็นเวลา 15 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดบ๊ะจ่าง) เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 24 พฤษภาคม 2019 ไข่คนสไปซี Spicy Scrambled Eggs https://youtu.be/eyZgvC2QfYs บ๊ะจ่างคอหมูย่าง Pork Jowl Zongzi https://youtu.be/f4qqs4mAb-s โอเด้ง Oden https://youtu.be/InDrrasAQwY ลินกวินีต้มยำหอยตลับ Tom Yum Clam Linguine https://youtu.be/iYMLvSPDk2o

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=f4qqs4mAb-s

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top