ซีฟู้ดสตูกับคูสคูส Spicy Seafood Stew with Couscous

พลพรรคนักปรุง 2 สิงหาคม 2018 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFI คูสคูส ทำจากแป้งสาลีชนิดเดียวกับพาสต้า สิ่งที่แตกต่างคือลักษณะที่เป็นเกล็ดเล็กๆ ทำให้สุกง่าย และมีสัมผัสที่แตกต่างเมื่อรับประทาน คูสคูสสูตรนี้ เสิร์ฟมาพร้อมกับสูตซีฟู้ดในมะเขือเทศปรุงรสสไตล์โมร็อกโก อร่อยสบายตัว แถมได้คุณค่าทางโภชนาการดีๆ อีกด้วย คูสคูส • คูสคูส 200 กรัม • น้ำสะอาด 1 ถ้วย • เนย 1 ช้อนโต๊ะ • น้ำมะนาวเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ • เกลือ ปรุงรส สตู • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ • กระเทียม 2 กลีบ • พริกจินดา 1 เม็ด • หอยลาย 100 กรัม • ไวน์ขาว ¼ ถ้วย • โหระพาอิตาเลียน 15 กรัม • ยี่หร่า ¼ ช้อนชา • พาพริกา ½ ช้อนชา • อบเชยป่น ½ ช้อนชา • ปลากะพง 150 กรัม • กุ้ง 150 กรัม • มะเขือเทศบดหยาบ 400 กรัม • มะกอกดำ 50 กรัม • ถั่วลันเตาแช่แข็ง 50 กรัม • ถั่วแขก 50 กรัม • น้ำมะนาวเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ • เกลือ ปรุงรส • พริกไทย ปรุงรส 1. ทำสตู โดยผัดกระเทียม พริกซอย ยี่หร่า ปาปริก้า อบเชยป่น เกลือ และพริกไทย กับน้ำมันมะกอกในกระทะก้นลึก พอกระเทียมเริ่มนุ่มและเครื่องเทศส่งกลิ่นหอม ใส่หอยลาย และไวน์ขาวลงไป ปิดฝาเป็นเวลา 2 นาที 2. ตักหอยลายออกมาพักไว้ เคี่ยวตัวซอสให้ลดลงครึ่งหนึ่ง ใส่มะเขือเทศบด เนื้อปลา กุ้ง ถั่วลันเตา ถั่วแขกมะกอกดำหั่นแว่น และฉีกโหระพาอิตาเลียนใส่ลงไป พอเดือด ปิดฝา ลดไฟลงเคี่ยวเป็นเวลา 5-8 นาที ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมะนาวเลมอน ใส่หอยลายกลับลงไป 3. ระหว่างปิดฝาเคี่ยวสตู ทำคูสคูสโดยนำน้ำสะอาดใส่เกลือตั้งไฟ พอเดือด นำออกจากความร้อน ใส่คูสคูสลงไป คนให้กระจายทั่วดี ปิดฝา 3 นาที พอครบเวลา เปิดฝาหม้อออก ใส่เนยลงไป นำกลับไปตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ส้อมยีให้คูสคูสแตกตัวไม่ติดกันเป็นก้อน และฟูขึ้น นำออกจากความร้อน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเลมอน 4. จัดเสิร์ฟสตู พร้อมกับคูสคูส แต่งด้านบนด้วยใบโหระพาอิตาเลียน เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 2 สิงหาคม 2018 ไข่สก๊อตปูมินิกับมายองเนสผงกะหรี่ Mini Crab Scotch Eggs with Curried Mayo https://youtu.be/i7Jso65z9NY สเต๊กแซลมอนจี๊ดจ๊าดกับสลัดอีสาน Lemony Salmon Steak and E-Saan Dressing Salad https://youtu.be/KB_IpEhLRwo ซีฟู้ดสตูกับคูสคูส Spicy Seafood Stew with Couscous https://youtu.be/XE6YVx6fnLQ เค้กแคร์รอตหน้าไอซิงครีมชีสมัสการ์โปน Carrot Cake with Mascarpone-Creamcheese Icing https://youtu.be/6p8fQJJmtzI

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=XE6YVx6fnLQ

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top