แบล็คฟอเรสเค้ก Black Forest Cake : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 14 มิถุนายน 2018 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA กำเนิดในช่วงศตวรรษที่ 16 แต่มาเป็นที่รู้จักแพร่หลายในช่วงปี 1915 โดยนักทำขนมชาวเยอรมัน โดยชื่อ แบล็คฟอเรส (Black Forest) นั้นหลายคนบอกว่ามาจากลักษณะของเค้กที่คล้ายลักษณะของเครื่องแต่งกายของผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในบริเวณแบล็คฟอเรส โดยจะแต่งเสื้อผ้าสีขาวดำ และใส่หมวกที่มีลักษณะคล้ายปอมปอมสีแดง ในปี 2013 คณะกรรมธิการยุโรปได้ออกกฎหมายมาว่าหากจะขายเค้กชนิดนี้ในชื่อ แบล็คฟอเรสเค้ก จะต้องใช้บรั่นดีเชอร์รี่ที่มาจากแบล็คฟอเรสเท่านั้น เค้ก • ไข่ไก่ 6 ฟอง • น้ำตาลทราย 180 กรัม • กลิ่นวานิลลา 1 ½ ช้อนชา • ผงโกโก้ 25 กรัม • แป้งเค้ก 70 กรัม • เกลือ ¼ ช้อนชา • อัลมอนด์ป่น 45 กรัม • ช็อกโกแลต (ขูด) สำหรับแต่งหน้า ครีม • น้ำตาลไอซิง 60 กรัม • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ • ครีม 185+565 กรัม • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ไส้เชอร์รี • เชอร์รีในน้ำเชื่อม 220 กรัม • น้ำเชื่อมเชอร์รี 2 ช้อนโต๊ะ • เหล้าเชอร์รี 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ • กลิ่นอัลมอนด์ ½ ช้อนชา 1. เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส โปรแกรมไฟล่างไฟบน เตรียมพิมพ์เค้กขนาด 9 นิ้วสองพิมพ์ ทาเนย รองกระดาษไข หรือฉีดสเปรย์น้ำมัน 2. ทำเค้ก ตีไข่ไก่ทั้งหมด และน้ำตาลทรายในชามผสมสเตนเลสให้พอเข้ากัน นำส่วนผสมไปตั้งบนหม้อน้ำร้อน ตีให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมมีลักษณะอุ่นๆ (ประมาณ 45 องศาเซลเซียส) ยกออกจากความร้อน ตีต่อด้วยเครื่องไฟฟ้าให้ส่วนผสมมีลักษณะฟูเบา เมื่อตะกร้อขึ้น และสามารถเห็นรอยตะกร้อได้ ใช้เวลาประมาณ 8 นาที 3. ระหว่างตีไข่ ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และเกลือลงในชามผสม ใส่อัลมอนด์ป่นลงไป คนให้เข้ากันดี พักไว้ 4. ใส่กลิ่นวานิลลาลงในส่วนผสมไข่ที่ฟูดีแล้ว ลดความเร็วลงต่ำ ใส่ส่วนผสมของแห้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน นำเข้าอบเป็นเวลา 25 นาที พักเค้กในพิมพ์เป็นเวลา 5 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท 5. ในระหว่างอบเค้ก เตรียมครีม นำไอซิง แป้งข้าวโพด และครีม 185 กรัมใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ กวนให้สุก ยกออกจากความร้อน ใช้ฟิล์มถนอมอาหารปิดที่ผิวหน้า พักในตู้เย็นให้เย็นลง 6. ตีครีมส่วนที่เหลือกับกลิ่นวานิลลาจนตั้งยอดอ่อน ใส่ส่วนผสมของครีมที่พักในตู้เย็นลงไปผสม ตีต่อจนตั้งยอดดี พักในตู้เย็น 7. กรองเนื้อเชอร์รีใส่หม้อ ใส่น้ำเชื่อม เหล้า น้ำตาลทราย และกลิ่นอัลมอนด์ นำไปตั้งไฟ เคี่ยวจนนำเชื่อมและเหล้าข้นขึ้น ยกออกจากความร้อน ใส่ส่วนผสมบนกระชอน รองด้วยชาม พักในตู้เย็น 8. ในการประกอบ วางเค้กชิ้นแรกบนจานที่ต้องการใช้เสิร์ฟ พรมด้วยน้ำที่กรองออกจากเชอร์รีครึ่งหนึ่ง ปาดครีมประมาณ 1 ถ้วยให้ทั่วดี วางเชอร์รีที่กรองไว้ให้ทั่วๆ (เหลือไว้ส่วนหนึ่งสำหรับแต่งหน้า) ปาดครีมเพิ่มอีก 1 ถ้วย วางเค้กอีกชิ้นตามลงไป พรมด้วยน้ำเชื่อมที่กรองไว้ ปาดครีมให้ทั่วตัวเค้กทั้งด้านบนและด้านข้าง นำกลับไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง 9. ตกแต่งด้วยเชอร์รีที่เหลือ และโรยช็อกโกแลตขูดบริเวณข้างตัวเค้ก เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 14 มิถุนายน 2018 แซนด์วิชปลาไหลย่าง Unagi Sandwich https://youtu.be/94NiTAanshY ปีกไก่ทอดซอสเสาวรส Passion-Fruit Glazed Hot Wings https://youtu.be/gvbtiXWxDHE ปลาหิมะในห่อกระดาษ Snow Fish En Papillote https://youtu.be/IzZgfGb-EmU แบล็คฟอเรสเค้ก Black Forest Cake https://youtu.be/UNtZiXCz_Pk

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=UNtZiXCz_Pk

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top