จังจังยากิ Chan Chan Yaki : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 29 มิถุนายน 2018 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA จังจังยากิ อาหารญี่ปุ่นจากฮอกไกโด มีส่วนประกอบหลักเป็นปลาแซลมอน และผักชนิดต่างๆ มากมาย จัดเป็นเมนูอาหารสไตล์กระทะร้อน มักจะปรุงในหม้อหรือกระทะใหญ่ๆ ที่มีฝาปิด มีรสชาติที่โดดเด่นจากตัวซอสรสหวานและเค็มจากมิโซ นอกจากวิธีการปรุงแบบดั้งเดิม ก็ยังมีการประยุกต์มาใช้การอบในห่อฟอยล์ วิธีทำในสูตรนี้ มีทั้งสองรูปแบบ ให้เลือกตามความสะดวก • ปลาแซลมอน 300 กรัม • เกลือ ปรุงรส • สาเก 2 ช้อนชา • น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา • หอมใหญ่ 100 กรัม • กะหล่ำปลี 180 กรัม • แครอท 100 กรัม • มันฝรั่ง 100 กรัม • เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 40 กรัม • เห็ดชิเมจิ 50 กรัม • ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น • เนย 10 กรัม ซอสจังจังยากิ • มิโซ 2 ช้อนโต๊ะ • สาเก 2 ช้อนโต๊ะ • โชยุ 1 ช้อนชา • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา • ขิงขูด 1 ช้อนชา 1. เตรียมซอสโดยผสมมิโซ สาเก โชยุ น้ำตาลทราย และขิงขูดเข้าด้วยกันพักไว้ 2. เตรียมปลาแซลมอน โรยเกลือที่ชิ้นปลา พรมด้วยสาเก พักไว้ 15 นาที 3. เตรียมส่วนประกอบผักต่างๆ หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 นิ้ว ซอยหอมใหญ่หนา ½ เซนติเมตร ปอกเปลือกและซอยมันฝรั่งหนาประมาณ ½ เซนติเมตร ซอยต้นหอมญี่ปุ่นทะแยงหนา 3 มิลลิเมตร ซอยแครอทเป็นแท่งยาว ตัดโคนเห็ดชิเมจิ และแยกเป็นดอกๆ เตรียมไว้ 4. ตั้งกระทะให้ร้อนดี ใส่น้ำมันลงไป ซับชิ้นปลาให้แห้งดี นำลงย่างในน้ำมันร้อนๆ ด้านละ 15 วินาที แค่พอให้ชิ้นปลามีสีสวย ตักออกมาพักไว้ วิธีการปรุงในกระทะ 1. นำมันฝรั่งใส่ในกระทะที่ใช้ทอดแซลมอน ใส่น้ำลงไปประมาณ ¼ ถ้วย เพื่อช่วยให้มันฝรั่งสุกได้ง่ายขึ้น ปิดฝาเป็นเวลา 2 นาที 2. ทาซอสที่เตรียมไว้บางๆ บนชิ้นปลา นำซอสที่เหลือคลุกเคล้ากับผักทั้งหมด ใส่ส่วนผสมผักและซอสลงไปเคล้ากับมันฝรั่ง ใส่น้ำลงไป ¼ ถ้วย วางชิ้นปลาแซลมอนด้านบน ตามด้วยเนย ปิดฝาเป็นเวลา 3-4 นาที 3. ตักส่วนผสมใส่จานเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน วิธีการปรุงในเตาอบ 1. ตั้งเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส เตรียมฟอยล์อบอาหารความยาว 20 นิ้ว 2 แผ่น 2. ทาซอสที่เตรียมไว้บางๆ บนชิ้นปลา นำซอสที่เหลือคลุกเคล้ากับผักและมันฝรั่ง วางลงบนด้านนึงของฟอยล์ตามด้วยชิ้นปลาแซลมอนและเนยที่ด้านบน พับฟอยล์ปิด ม้วนพับขอบให้แน่นดี นำเข้าอบเป็นเวลา 15 นาที พร้อมรับประทาน เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 29 มิถุนายน 2018 สลัดผลไม้กุ้งย่างน้ำสลัดเสาวรส Grilled Prawn and Fruit Salad with Passion Fruit Dressing https://youtu.be/StHllNWS2-Q กากหมูพริกขิง Stir-Fried Pork Crackle with Curry Paste https://youtu.be/qhnMdGlHUCA จังจังยากิ Chan Chan Yaki https://youtu.be/I4N9U8Lbmp8 ซูเฟลช็อกโกแลตไร้แป้ง Flourless Chocolate Soufflé https://youtu.be/Av91Mpa9Xfw

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=I4N9U8Lbmp8

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top