ขนมเปียกปูนใบเตย Kanom Piak Poon Bai Toey : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 31 มกราคม 2019 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA ดัดแปลงจากขนมเปียกปูนสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผา ปรับมาให้เป็นขนมเปียกปูนสีเขียว เข้มที่ทำจากน้ำใบเตยคั้นข้น เป็นขนมที่มีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นน้ำปูนและน้ำตาลปี๊บ รับประทานกับมะพร้าวทึนทึกขูด • แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม • แป้งเท้ายายม่อม 80 กรัม • น้ำปูนใส 1,380 กรัม • น้ำตาลทราย 160 กรัม • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม • น้ำใบเตยคั้นข้น 4 ช้อนโต๊ะ • มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับเสิร์ฟ 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งเท้ายายม่อม เข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใสลงไปแค่ให้พอแป้งจับตัวกัน และนวดได้ นวดเป็นเวลา 10 นาที 2. ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงไปผสม นวดให้น้ำตาลละลายดี ใส่น้ำปูนใสที่เหลือ และ น้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากันดี 3. กรองส่วนผสมใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกลาง กวนจนขนมมีลักษณะที่เหนียว ประมาณ 40-45 นาทีถ่ายขนมใส่ลงในถาดขนาด 9x9 นิ้วที่ทาน้ำมันบาง ๆ หรือพิมพ์ขนาดพอดีคำ ตามต้องการ พักให้เย็นลง 4. ตัดขนมให้เป็นชิ้นขนาดตามต้องการ หรือนำขนมออกจากพิมพ์ เสิร์ฟกับมะพร้าวทึนทึกขูด เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 31 มกราคม 2019 ขนมถ้วย Kanom Tuay https://youtu.be/38TZ5duI-X8 ขนมเปียกปูนใบเตย Kanom Piak Poon Bai Toey https://youtu.be/38TZ5duI-X8 ขนมกง (Kanom-Kong) https://youtu.be/XCpM6tVipks ขนมต้มขาว และ ขนมโสมนัส https://youtu.be/hPHwDaUpdcY

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=5KUK-IY0IVU

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top