ขนมถ้วย Kanom Tuay : พลพรรคนักปรุง

พลพรรคนักปรุง 31 มกราคม 2019 กดติดตาม หรือ subscribe YOUTUBE ช่อง PHOLFOODMAFIA http://bit.ly/2kYY1KR รายการพลพรรคนักปรุงสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook: PHOLFOODMAFIA - พลพรรคนักปรุง IG: PHOLFOODMAFIA ขนมถ้วยหรือบางคนเรียกว่าขนมถ้วยตะไลเป็นขนมโบราณที่มีตัวแป้งรสหวานมาพร้อมกับหน้ากะทิรสเค็ม ตัวแป้งชั้นล่างสูตรนี้มีสีเขียวจากน้ำใบเตย ที่ให้ทั้งสี รสชาติ และกลิ่นหอมกับตัวขนมสูตรนี้ เรียนมาจากอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ตัวขนม • แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม • แป้งท้าวยายม่อม 1 ½ ช้อนโต๊ะ • แป้งถั่วเขียว 1 ½ ช้อนชา • น้ำใบเตยคั้นข้น 3 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลปี๊บ 70 กรัม • กะทิ 115 กรัม หน้ากะทิ • แป้งข้าวเจ้า 12 กรัม • กะทิ 165 กรัม • เกลือ ½ ช้อนชา 1. ตั้งลังถึงใช้ความร้อนสูง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อน เป็นเวลา 5 นาที 2. ในการทำตัวขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งถั่วเขียว กับน้ำใบเตยคั้นข้น นวดส่วนผสมเป็นเวลา 3 นาที 3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป นวดต่อให้น้ำตาลละลายดี ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วกรอง 4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไล ¾ ของถ้วย นึ่งเป็นเวลา 8 นาที 5. ทำหน้าขนม โดยผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ และกะทิให้เข้ากัน 6. หยอดตัวหน้าขนม จากนั้นนึ่งต่ออีก 5 นาที พักให้เย็นตัวลงก่อนเสิร์ฟ สูตรนี้สามารถทำได้ 13 ถ้วย เมนูอื่นๆ ในพลพรรคนักปรุง 31 มกราคม 2019 ขนมถ้วย Kanom Tuay https://youtu.be/38TZ5duI-X8 ขนมเปียกปูนใบเตย Kanom Piak Poon Bai Toey https://youtu.be/38TZ5duI-X8 ขนมกง (Kanom-Kong) https://youtu.be/XCpM6tVipks ขนมต้มขาว และ ขนมโสมนัส https://youtu.be/hPHwDaUpdcY

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=38TZ5duI-X8

PHOLFOODMAFIA

รายการพลพรรคนักปรุงออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

Scroll to Top